Review: Heart no Kuni no Alice (Anime) DVD

posted on 22 Feb 2012 16:34 by jpling-diary in Otome
วันนี้มาอัพเดทเรื่องอื่นนอกจากคอมมูบ้างค่ะ!! =w=
 
ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า จขบ.เป็นแฟนเกมโอโตเมะค่ะ โดยเฉพาะของค่าย Quinrose ซี่รีย์อลิสทั้งหลาย
ที่พักหลังชอบหักหลังไปพอร์ตลงPSPซะเยอะ orz
กับค่าย Otomate พวกฮาคุโอคิ กับ ฮิอิโระฯค่ะ
 
หลายๆคนน่าจะคุ้นกับซีรีย์อลิสกันอยู่บ้าง เพราะว่าบ้านเราก็ซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนเรื่องนี้แปลไทย
ในชื่อว่า "อลิสในดินแดนแห่งหัวใจ" เหมือนกันค่ะ
 
ถ้ายังจำกันได้เมื่อกลางปีที่แล้ว ควีนโรสตัดสินใจทำอลิสฯเป็นอนิเมชั่นฉายโรงค่ะ
จำได้แม่นเลยเพราะว่าวันที่เข้าวันแรกเป็นเดดไลน์ส่งงาน orz
 
ตั้งใจว่าจะไปดู แต่สุดท้ายก็มัวแต่เที่ยวเพลินจนหนังออกโรงไป..........
 
 
พอควีนโรสประกาศออกดีสีดีปั๊บ เลยตัดสินใจสั่งมาดู+สะสมค่ะ!

แล้ววันนี้ของก็มาส่งพอดี จั่นจ๊าน~~!!
 
 
ด้วยความโอตาคุ จขบ.เลยกรีดเลือดซื้อแบบพรีเมียมเซ็ตมาค่ะ
 
สิ่งที่ได้มาด้วยก็เลยมี
 
1.กล่องลายพิเศษ
 
2.หนังสือรวมลายเส้น
 
3.ดราม่าซีดี
 
แล้วก็ 4.แผ่นดีวีดีค่ะ
 
 
ส่วนเนื้อเรื่องจะเป็นยังไง ขอเวลาดูก่อนนะคะ แล้วจะมาเขียนความรู้สึกทีหลัง
 
 
ปล.จขบ.เป็นสายเจเชียเนโกะค่ะ (=w=)v
ปปล. ชื่อเรื่องถูกมั้ยหว่า orz
 
v
v
v
 
 
พื้นที่ข้างล่างนี้อาจมีการสปอยเนื้อเรื่องบางส่วน
และพล่ามภาษาญี่ปุ่นออกมาบ้าง เพราะงั้นขอถมขาวนะจ๊ะ
 
 
โอเค ดูจบแล้วค่ะ หนังยาวประมาณชม.ครึ่ง
ถามว่าสนุกมั้ย ตอบได้แต่ว่าเป็นหนังที่ดู"ยาก"ค่ะ
 
- ความรู้สึกแรกหลังดูจบคือ ไม่เหมือนเทรลเลอร์เลย ในเทรลเลอร์ตัดออกมาเหมือนเป็นเรื่องที่สร้างใหม่ออกมาจริงๆ และเสียงอลิสกรี๊ดดังมาก - -
 
- เนื้อเรื่อง+การวางลำดับเรื่องค่อนข้างต่างจากอนิเมะโอโตเมะทั่วๆไป คือมีการตัดสลับฉากไปมา โดยที่บางทีก็รู้สึกว่าจะตัดไปทำไม ตัดจนไม่รู้เรื่องก็มี
 
- ไม่ได้เน้นอยู่ที่ตัวนางเอกให้คู่กับหนุ่มๆอย่างเดียว ธีมหลักเหมือนจะเป็นการเล่นกับจิตใจของตัวเอกกับตัวละครหลักๆอย่างบลัดกับวิวัลดี้มากกว่าค่ะ
 
- ถึงจะบอกว่าเป็นออริจินัลสตอรี่ แต่ว่าถ้าไม่ได้เล่นเกมก่อนอาจยิ่งดูไม่รู้เรื่องค่ะ ขนาดจขบ.เล่นเกมมาก่อนยังแอบงงการลำดับเรื่องเลย
 
- ชื่อเรื่องใช้ว่าเป็นภาคฮาร์ทก็จริง แต่ภาพรวมเหมือนภาคโจ๊กเกอร์มากกว่าค่ะ อาจจะเป็นเพราะมีเรื่องของโจ๊กเกอร์ออกมาด้วย สำหรับคนที่เคยไม่เล่นภาคโจ๊กเกอร์มาก่อน รับรองว่างงที่มาของตัวละครนี้แน่ค่ะ
 
- บทนี้คนที่เด่นๆก็มีอลิส บลัด แล้วก็วิวัลดี้ค่ะ มีเรื่องแบล็กกราวน์ออกมาให้กระจ่างกันบ้างเล็กน้อย ตาบลัดก็ยังเป็นตัวเด่นค่ะ บทกับอลิสค่อนข้างเยอะ
 
- ที่บอกว่าเล่นกับจิตใจตัวละครก็คือ เนื้อเรื่องจะพยายามแสดงให้เห็นความสับสนของแต่ละคนในแบบต่างๆ เช่น ของอลิสก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับว่าจะกลับหรือไม่กลับโลกจริง บลัดกับวิวัลดี้ก็จะเป็นเรื่องของ"บทบาท"ของตัวเอง
 
- สำหรับคนที่เคยเล่นเกมกันมาแล้วจะเห็นว่า ปมในใจของอลิสคือรู้สึกิจฉาพี่สาวตัวเองค่ะ จากความอิจฉาก็กลายมาเป็นความน้อยใจว่าทำไมตัวเองถึงเป็นอย่างนั้นไม่ได้ นิสัยเธอเลยออกมาเป็นคนที่เข้มงวดกับตัวเองมาก
 
- แทนที่ว่าอลิสจะดีใจที่ได้มาอยู่ในฮาร์ทโนะคุนิ เพราะไม่มีพี่สาวมาคอยเปรียบเทียบกับตัวเอง กลับกลายเป็นว่าเธออยากจะกลับไปบ้าน ไปหาพี่สาวอยู่ตลอด จะเห็นได้เลยว่าทั้งในเกมและการ์ตูนจะต้องมีอย่างน้อยซักฉากที่อลิสนึกถึงพี่สาวตัวเอง
 
- ตรงนี้จขบ.คิดว่าเป็นเพราะตัวอลิสใช้พี่สาวเป็นต้นแบบยึดเหนี่ยงจิตใจและความตั้งใจของตัวเองที่อยากจะเก่งแบบนั้นให้ได้บ้าง การที่ตกมาอยู่ในอีกโลกอาจจะทำให้เธอเพลิดเพลินเกินไปจนกลัวว่าจะลืมเป้าหมายของตัวเอง
 
- ในเรื่องฉากของอลิสจะตัดไปตัดมาเยอะมากค่ะ เช่น อยู่ในสวนสนุกดีๆก็กลายมาเป็นละครสัตว์ ไม่ก็อยู่ในป่าแต่จริงๆสุดท้ายเธออยู่ที่เต้นท์ละครสัตว์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฉากจำพวกเขาวงกตออกมาด้วย ภาพพวกนี้อาจจะเป็นสิ่งแสดงออกถึงความสับสนกับการตัดสินใจของตัวเอง หรือไม่ก็สับสนกับ"การมีตัวตน"ของเธอเองในโลกแห่งนี้
 
- วิวัลดี้ก้บบลัดเหมือนกัน เราจะได้เห็นฉากการบอกลาของพี่น้องคู่นี้ค่ะ แน่นอนว่าได้เห็นวิวัลดี้ตอนเด็กด้วย แต่ว่าไม่ใช่แค่ฉากรำลึกความหลัง หนังฉายให้เห็นวิวัลดี้เป็นเด็กตอนที่สั่งยูริอุสให้ซ่อมนาฬิกาของตัวเองแต่โดนปฏิเสธกลับมา เพราะนาฬิกาของเธอ"ยังไม่พัง"
 

 
วันนี้เอาแค่เท่าที่ตีประเด็นได้ก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาต่อค่ะ
 
- สรุปง่ายๆว่า ใครที่คิดจะโหลดหรือซื้อเรื่องนี้เก็บเพราะอยากดูความโอโตเมะให้ชุ่มชื่นใจ ไม่แนะนำให้ซื้อค่ะ เพราะคุณอาจจะผิดหวังได้
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

มาลงชื่ออ่าน 55 เรื่องนี้ ตัวเกมดองลืมไม่เล่นเองเลยด้วย

#1 By jin on 2012-02-24 10:29